Kinh nghiệm du học Nhật Bản cho du học sinh

Rất nhiều bạn khi có dự định sang Nhật du học thường có những thắc mắc khác nhau, về học tập, về cuộc sống, về văn hóa môi trường,.. Nhật Bản sẽ như thế nào. Để những thắc mắc của các bạn du học sinh Nhật Bản không còn là ẩn số, Cẩm nang tư vấn du học đã chuẩn bị trước cho các bạn những kinh nghiệm du học Nhật Bản cần thiết để tự tin bay đến Nhật ngay bây giờ.

Kinh nghiệm du học Nhật Bản cho du học sinh
Kinh nghiệm du học Nhật Bản cho du học sinh

Cơ sở vật chất của trường Nhật Bản

Bạn thường băn khoăn không biết cơ sở vật chất ở các trường cao đẳng, đại học Nhật Bản như thế nào? Đây chắc chắn sẽ là bất ngờ rất lớn dành cho bạn. Tất cả các nhà trường đều được trang bị vô cùng hoàn hảo, từ thư viện, phòng nghiên cứu, không gian học tập cho tới ký túc xá, nhà hoạt động chung, khu chơi thể thao,… với mục đích duy nhất là mang tới chất lượng học tập, nghiên cứu, vui chơi tốt nhất cho sinh viên.

Phòng học được thiết kế rộng thoáng, thiết bị hiện đại, mang tới không gian thoải mái cho sinh viên trong mùa đông lạnh buốt hay mùa hè nóng nực

Thêm một trong những điều kiện vô cùng thuận lợi cho bạn khi thư viện là một trong những cơ sở vật chất được chú trọng. Với một kho sách đồ sộ, phong phú, không gian yên tĩnh, ai cũng có thể tới đọc sách và mượn sách mang về sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập cũng như nghiên cứu của sinh viên.

kinh nghiem du hoc nhat ban cho du hoc sinh 4
Cơ sở vật chất của trường Nhật Bản

Nhu cầu ăn uống của sinh viên cũng được các nhà trường hết sức quan tâm. Với thực đơn đơn giản, phù hợp với khẩu vị và túi tiền của sinh viên sẽ giúp các bạn luôn cảm thấy thoải mái khi ăn ở trường. Bên cạnh đó, có rất nhiều các trường đại học còn tích hợp thêm cả hiệu sách, máy rút tiền, văn phòng phẩm,… phục vụ tối đa cho nhu cầu cần thiết của sinh viên.

Theo kịp bài giảng 100% tiếng Nhật ?

Một điều hiển nhiên là khi các bạn tới Nhật du học, các bạn du học sinh sẽ được các giảng viên truyền đạt kiến thức bằng tiếng Nhật.

Ban đầu, việc nghe giảng để tiếp nhận kiến thức là khá khó khăn, sau mỗi giờ học các bạn học viên nên mượn tài liệu của các bạn Nhật hoặc tham khảo thêm các loại tài liệu có trong thư viện trường để tự ôn lại và làm thêm một số bài tập khác.

Bởi vậy mà, trước khi tới Nhật học, bạn nên chuẩn bị vốn tiếng Nhật của mình thật tốt. Thêm một lời khuyên nữa cho các bạn du học sinh Nhật bản đó là việc tự học ở Nhật đóng một vai trò vô cùng quan trọng, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều.

kinh nghiem du hoc nhat ban cho du hoc sinh 2
Theo kịp bài giảng 100% tiếng Nhật ?

Bạn nên tranh thủ đọc càng nhiều sách tham khảo càng tốt. Kết quả học tập của bạn sẽ được tái hiện lại trong những bài kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ hay bản báo cáo cũng như những bài phát biểu trong các buổi thảo luận.

Việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản?

Việc làm thêm là một trong những thứ cần thiết đối với du học sinh, nhất là những du học sinh tự túc. Bạn có thể làm các công việc như làm thêm tại tiệm ăn, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch tài liệu,…

Số tiền bạn được trả khi làm ở các tiệm ăn thông thường sẽ vào khoảng 800 yên/h, cộng với đó là bữa ăn trưa hoặc bữa ăn tối. Những công việc dạy tiếng Nhật hay dịch thuật thì sẽ có mức lương cao hơn nhưng lại khó tìm.

kinh nghiem du hoc nhat ban cho du hoc sinh 5
Việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản?

Việc làm thêm sẽ mang lại cho du học sinh Nhật Bản rất nhiều thứ: trang trải chi phí sinh hoạt, va chạm với con người, cuộc sống nơi đây, tăng khả năng nói tiếng Nhật tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì quá ham kiếm tiền mà bỏ bê việc học hành từ đó dẫn tới sự sa sút trong học tập.

Một vài kinh nghiệm du học Nhật Bản khác

Bạn sẽ rất hài lòng với cuộc sống sinh hoạt ở quốc gia này. Bất cứ thứ gì bạn cần, vào bất kỳ thời điểm nào đều có thể mua được với sự hỗ trợ của cửa hàng tiện ích mở cửa 24h/ngày, mạng lưới cửa hàng này vô cùng rộng rãi.

Trước khi đi du học, bạn nên săn trước vé máy bay để tiết kiệm chi phí. Để mua được vé máy bay giá rẻ đi Nhật, bạn nên chọn chuyến và đặt mua từ 1 – 3 tháng, bạn có thể đặt trực tiếp từ đại lý bán vé máy bay hoặc đặt từ website của các hãng đều được.

Mới sang Nhật, bạn nên chọn ở ký túc xá, mặc dù có chật chội hơn một chút và nhiều trang thiết bị phải sử dụng chung nhưng tiền nhà ở ký túc lại rẻ hơn so với bên ngoài rất nhiều. Không những vậy, khi ở ký túc, bạn hoàn toàn có cơ hội kết giao nhiều hơn với các bạn sinh viên người Nhật Bản cũng như các bạn du học sinh tới từ các quốc gia khác.

Nếu bạn ở trọ bên ngoài, chi phí sẽ đắt đỏ hơn, nhưng bạn sẽ được tìm hiểu rất nhiều thứ về văn hóa của Nhật từ gia đình mà bạn sống chung, điều này sẽ giúp cho trình độ tiếng Nhật của bạn được nâng cao.

kinh nghiem du hoc nhat ban cho du hoc sinh 3
Một vài kinh nghiệm du học Nhật Bản khác

Tới Nhật, bạn nên làm quen ngay với việc ở đây người dân sử dụng rất ít xe máy. Hệ thống xe buýt và tàu điện ngầm vô cùng phát triển giúp bạn có thể đi tới bất cứ đâu trên quốc gia này. Nên nếu nơi bạn ở khá xa trường, thì bạn nên mua cho mình một chiếc xe đạp để chủ động hơn trong việc đi lại.

Kết luận

Một vài chia sẻ của chúng tôi hy vọng giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ tốt nhất cho chuyến đi của mình, cũng như sẽ nhanh chóng hòa nhập và bắt kịp với việc học tập cũng như cuộc sống ở nơi đây.