Cách khắc phục sốc văn hoá khi đi du học

Mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa riêng biệt, vì vậy, sốc văn hóa sẽ dễ dàng xảy ra đối với bất kì du học sinh nào khi du học. Tuy nhiên, bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng khi đọc những chia sẻ  quý báu dưới đây.

Trao đổi thẳng thắn

Những gì bạn đang nghĩ về sự khác biệt văn hóa, bạn hãy nói chuyện với bạn bè hoặc những người đi trước. Bởi họ sẽ đồng cảm và giúp bạn cách giải quyết. Chia sẻ của bạn bè, người thân luôn là điều tốt nhất, bởi họ sẽ cho bạn thêm động lực vượt qua khủng hoảng.

Mới đầu bạn sẽ mất một khoảng thời gian để thích nghi dần với giờ giấc, cách đi lại, mua sắm… Khi bạn trải qua thời kì đó, bạn sẽ thấy mình thật mạnh mẽ và trưởng thành lên rất nhiều.

Giữ vững nếp sống văn minh

Muốn học tập, làm việc tốt, bạn phải có một sức khỏe tốt. Có sức khỏe là có tất cả, hãy ghi nhớ điều đấy. Lên một thời gian biểu khoa học cho bản thân, càng chi tiết càng tốt, kể cả từ giờ ăn, giờ ngủ. Có như vậy, bạn mới theo kịp theo nếp sống của quốc gia bạn đi du học

Cân bằng cơ thể bằng việc ăn, ngủ đúng giờ, rèn luyện thể thao, cuộc sống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm stress rất tốt. Đầu óc luôn thư thái và không phải vội vàng lo nghĩ những gì sẽ làm và xảy ra tiếp theo.

Hoà đồng với người khác

Xa nhà, xa quê, ai cũng có lúc buồn, lúc tủi, nhưng tuyệt đối không nên “tự kỉ”. Hãy tìm kiếm một người bạn tri kỉ để có thể tâm sự mọi điều, mở lòng và hòa nhập với nhiều mối quan hệ mới, bán sẽ thấy có rất nhiều người tốt, những điều thú vị mà mình chưa biết.

Giao tiếp là cánh cửa đưa bạn ra với bên ngoài, mỗi khi gặp khó khăn hãy nhờ sự giúp đỡ và nên giúp đỡ lại người khác vì cho đi là còn mãi. Nếu bạn là người tốt, không ai bỏ rơi bạn khi bạn gặp trở ngại.

Vào những ngày nghỉ, đi ra ngoài hít thở không khí, vui chơi cùng bạn bè và tranh thủ thăm thú cảnh đẹp ở nơi bạn du học. Đó là cơ hội mà nhiều người ở nhà đang ghen tị với bạn đấy.

Thúc đẩy đam mê của bạn

Mỗi người đều có những sở thích khác nhau, vì vậy sao bạn lại phải ngừng lại những đam mê của mình. Khi có đam mê bạn mới hứng thú và cảm thấy cuộc sống đáng sống hơn. Theo đuổi và vun đắp sở thích sẽ khiến bạn vui vẻ hơn, yêu đời và bớt những thời gian nhớ nhà hay áp lực.

Trải nghiệm cuộc sống như một người bản xứ thực thụ. Cách hòa nhập tốt nhất là bạn hãy coi nơi bạn đến như nhà mình. Khi bạn biết trân trọng mọi thứ dù là nhỏ nhất, bạn sẽ có cảm giác gắn bó, từ đó, thúc đẩy bạn làm mọi việc tốt hơn, yêu thương mọi thứ xung quanh mình hơn.

Mỗi quốc gia có rất nhiều lễ hội và các điểm du lịch quanh năm. Lưu lại những chuyến đi của bạn, khi buồn chán hãy mang ra xem lại, chắc chắn bạn sẽ mỉm cười khi nhìn lại những kỉ niệm này.

Vận động thường xuyên

Các trường học ở nước ngoài có rất nhiều các câu lạc bộ, các môn thể thao như bóng đá, bòng chày, võ thuật, thanh nhạc……. Bạn nên tích cực tham gia để phát triển toàn diện.

Khi cơ thể vận động, tâm trạng của bạn sẽ được thay đổi. Ngoài ra, bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện ra một tố chất khác của chính mình.

Ban đầu không quen, bạn cảm thấy rất mệt mỏi, đừng càu nhàu vội vì đi bộ sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, cơ thể dẻo dai và thon gọn hơn rất nhiều. Đi bộ cũng là cách bạn tập luyện thể thao khi không có thời gian.

Gặp chuyên gia tâm lý

Đừng ngại mà hãy đến hỏi cách chuyên gia tâm lý, họ sẽ giúp bạn giải tỏa tâm lý, lấy lại tinh thần cho bạn. Để gần hơn, bạn hãy hỏi trực tiếp thầy cô giáo dạy mình, các thầy cô rất nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ bạn, chỉ sợ bạn không giám hỏi mà thôi.

Họ rất giữ chữ tín và bảo mật thông tin, họ sẽ không nói chuyện hay tiết lộ thông tin gì về bạn khi không được cho phép. Đừng ngại vì bạn sợ người khác đánh giá. Ngược lại, họ sẽ cho rằng bạn là người thông minh vì biết hỏi những người bản địa và có kinh nghiệm.

Cuộc sống là vô vàn những điều cần trải nghiệm, đừng để tuổi trẻ của mình trôi đi mờ nhạt. Mạnh mẽ và quyết tâm sẽ giúp bạn thành công trên mọi mặt trận mà mặt trận quan trọng nhất đó chính là tâm lý.