3 Điều tạo nên sự khác biệt của giáo dục Nhật Bản

Nói đến Nhật Bản, ai cũng khẳng định Nhật Bản có nền giáo dục phát triển nhất, nhì thế giới. Vậy, điều gì đã làm nên sự thành công của giáo dục Nhật Bản?

Nỗ lực xóa mù chữ

Minh chứng cho sự phát triển của một nền giáo dục phải thông qua các con số cụ thể. Nhật Bản có tỉ lệ mù chữ xấp xỉ bằng không, hầu như Nhật Bản không có người mù chữ.

Theo một thống kê năm 2010, có tới 74,1% học sinh Nhật Bản tốt nghiệp phổ thông học lên bậc cao đăng, đại học và tỉ lệ không nhỏ tiếp tục học lên cao hơn là thạc sĩ và tiến sĩ.

Thành công đó phải kể đến sự kì công của các nhà lãnh đạo Nhật Bản trong việc đề ra các giải pháp, các nghiên cứu, xây dựng mô hình giáo dục, quản lí, chuẩn hóa các phương pháp học cho từng cấp.

Ngoài ra, từ lâu quan niệm “tri thức là tài nguyên vô giá” đã ngấm sâu trong từng nét nghĩ của người Nhật. Truyền thống, văn hóa hiếu học được vun đúc từ đời này qua đời khác, nó đã đi vào trong máu của con người Nhật Bản.

Kết hợp giữa phương pháp và ý thức cá nhân, ý thức cộng đồng đã đưa nước Nhật trong “tàn bụi” trở thành nước phát triển trí tuệ bậc thầy.

Điều này khác hoàn toàn so với nền giáo dục Việt Nam, căn bệnh thành tích, quan chức, chạy chọt đã khiến chất lượng giáo dục ngày càng đi xuống. Việc học không còn là sự phấn đấu, chiến thắng tri thức mà chỉ còn chạy đua bằng cấp. Vậy nên, việc học lấy bằng dễ thì giá trị của bằng lại không mấy giá trị.

Chương trình giáo dục khoa học

Giáo dục Nhật Bản luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Từng cuốn sách đều được xây dựng rất tỉ mỉ, cẩn thận từ khâu nghiên cứu đến kiểm duyệt. Thử nghiệm sách là bước được coi quan trọng nhất đối với giáo dục Nhật Bản, thậm chí có những chương trình phải thử nghiệm nhiều lần mới được phê duyệt.

Đội ngũ giáo viên của tất cả các khôi, các trường đều thường xuyên trao dồi chuyên môn, bồi dưỡng và kiểm tra tiêu chuẩn. Trình độ giao viên phải đồng đều. Nghề giáo ở Nhật được tôn vinh như một nghề thiêng liêng, vì họ là những người đào tạo ra những “nhân tài” cho đất nước nghèo tài nguyên.

Không chỉ giáo viên, mà trình độ học sinh ở đây cũng rất đồng đều. Theo khảo sát của các chuyên gia giáo dục thế giới, tỉ lệ học sinh, sinh viên Nhật Bản chênh lệch về trình độ là thấp nhất thế giới.

Sự chủ động của học sinh trong giáo dục Nhật Bản

Nếu bạn đến học tập tại Nhật Bản, bạn sẽ ngạc nhiên về sự chủ động của học sinh nơi đây. Không khí học sôi nổi nhờ sự đóng góp, tiếp thu tự nhiên của học sinh.

Để làm được điều nay, ngay từ cấp dưới, hàng loạt các hoạt động giáo dục cộng đồng, nhân cách đạo đức và hoạt động nâng cao ý thức tập thể được thực hiện.Chính vậy, học sinh tại Nhật được đánh giá rất cao về ý thức, tự chủ và sự tự tin làm chủ tri thức.

May mắn khi được học tập tại Nhật Bản

Nhiều quốc gia trên thế giới đã học hỏi phương pháp và chính sách giáo dục của Nhật Bản. Hàng năm, rất nhiều sinh viên ngoại quốc đến Nhật học tập và sinh sống.

Du học sinh Việt Nam cũng không ngoại lệ, các bạn đến Nhật được học trong cách trường chuyên ngữ lấy bằng tiếng Nhật N2 và tiếp tục học lên các trường nghề và cao đẳng, đại học hoặc học lên cao hơn.

Tuy Nhật Bản rất khắt khe về chất lượng nhưng Chính phủ mở cửa cho các du học sinh, tạo điều kiện thời gian để mọi người hòa nhập vào văn hóa, giúp đỡ các công việc làm thêm phù hợp để sinh sống.

Học tập tại Nhật quả là một điều may mắn. Thứ nhất, được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến mà nhiều người trên hành tinh mơ ước. Thứ hai, có cơ hội phát triển sự nghiệp ở đất nước già hóa dân số, thiếu người lao động. Thứ 3, khám phá nhiều giá trị văn hóa và trải nghiệm sự trưởng thành của bản thân theo thời gian.

Có thể nói, Nhật Bản là đất nước lí tưởng cho nhiều bạn muốn thành công và thay đổi cách nghĩ. Những gì học được ở Nhật Bản cùng với kĩ năng, chuyên môn sẽ là hành trang vững chắc cho một tương lại bền vững, lâu dài.