Điều kiện du học thạc sĩ Nhật Bản bạn nên biết

Du học thạc sĩ Nhật Bản gần đây đang là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các bạn sinh viên tốt nghiệp đại học. Bạn biết gì về chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản nếu có dự định du học tại đất nước này. Với kinh nghiệm của mình, Camnangtuvanduhoc.com sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết để bạn có thể chuẩn bị cho kế hoạch du học của mình kỹ lưỡng hơn.

Điều kiện du học thạc sĩ Nhật Bản bạn nên biết

Điều kiện du học thạc sĩ Nhật Bản bạn nên biết

Trình độ ngoại ngữ khi du học thạc sĩ Nhật Bản

Chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản cho phép bạn có thể học bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Yêu cầu tiếng Anh là chứng chỉ IELTS 7.0 hoặc TOEFL IBT 90 trở lên.

Nếu theo học bằng tiếng Nhật thì sẽ phân theo khối ngành học: khối ngành học kỹ thuật hay khối ngành học kinh tế.

Với khối ngành kỹ thuật, yêu cầu trình độ tiếng Nhật tương đương N3 đến thời điểm nhập học. Điểm lưu ý ở đây là trình độ tương đương chứ không đòi hỏi về bằng cấp.

Trình độ ngoại ngữ khi du học thạc sĩ Nhật Bản

Trình độ tương đương đó được hiểu là trình độ tiếng Nhật có thể sử dụng thông thạo trong các tình huống hàng ngày. Hay hiểu đơn giản bạn phải có 650 từ Kanji, 3.750 từ vựng hay tương đương khoảng 450h học tiếng Nhật.

Với khối ngành kinh tế, yêu cầu trình độ tiếng Nhật tương đương N2 đến thời điểm nhập học. Trình độ N2 yêu cầu mức độ tiếng Nhật trong các tình huống hàng ngày và cả những tình huống đa dạng. Tương đương 1.000 từ Kanji, 6.000 từ vựng, khoảng 600h học tiếng Nhật.

Du học thạc sĩ Nhật Bản cần gì ?

Thời gian theo học du học thạc sĩ Nhật Bản

Nếu học bằng tiếng Nhật, bạn phải tham gia thêm chương trình dự bị thạc sĩ. Chương trình dự bị thạc sĩ có 2 đợt nhập học mỗi năm là vào tháng 4 và tháng 10, hai đợt thi vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm.

Thời gian học kéo dài từ 6 tháng – 2 năm. Chương trình thạc sĩ mỗi năm chỉ có 1 đợt nhập học vào tháng 4 và thời gian cho du học thạc sĩ Nhật Bản là 2 năm.

Với chương trình học bằng tiếng Anh, bạn tham gia vào chương trình G30, đăng ký trực tiếp từ Việt Nam và vào học thẳng chương trình thạc sĩ kéo dài 2 năm.

Thời gian theo học du học thạc sĩ Nhật Bản

Thời gian nộp hồ sơ

Khác so với một số nước, với chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản thì trước tiên bạn phải liên hệ với giáo sư hướng dẫn, khi được giáo sư tiếp nhận thì bạn mới được nộp hồ sơ sang trường và thời gian quy định nộp hồ sơ là trước 6 tháng so với kỳ nhập học.

Lưu ý rằng mỗi giáo sư chỉ được tiếp nhận 1-2 học viên cao học một năm. Chính vì vậy, bạn nên liên hệ sớm và nộp hồ sơ trước từ 8-10 tháng so với kỳ nhập học thì sẽ có nhiều cơ hội hơn.

Với những bạn học bằng tiếng Anh, bạn nên nộp hồ sơ sớm trước 1 năm vì hiện nay số lượng đăng ký vào chương trình G30 của Nhật Bản trên Thế giới rất nhiều.

Yêu cầu về hồ sơ và năng lực tài chính

Hồ sơ của bạn chỉ cần những giấy tờ cơ bản:

  • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm đại học (nếu đã tốt nghiệp)
  • Giấy xác nhận là sinh viên năm cuối và bảng điểm (nếu là sinh viên năm cuối)
  • Giấy khai sinh, chứng minh thư nhân dân, hộ khẩu
  • Giấy xác nhận thời gian làm việc (nếu có)
  • Chứng minh thư nhân dân người bảo lãnh
  • Xác nhận thu nhập người bảo lãnh
  • Sổ tiết kiệm tại ngân hàng của người bảo lãnh.

Yêu cầu về hồ sơ và năng lực tài chính

Quan trọng nhất chính là một bản kế hoạch học tập mà bạn phải tự mình chuẩn bị. Đây cũng là một phần khó nhất trong hồ sơ đăng ký chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản.

Thời điểm phù hợp để chuẩn bị du học thạc sĩ Nhật Bản 

Trước tiên bạn phải xác định rõ cho bản thân mục tiêu du học thạc sĩ Nhật Bản từ khi còn là sinh viên những năm đầu.

Theo chương trình đại học ở Việt Nam, khi bạn tốt nghiệp vào tháng 6 thì bạn đã nên chuẩn bị kế hoạch cho kỳ nhập học tháng 10 và nên bắt đầu làm hồ sơ từ tháng 2.

Và bạn nên học tiếng Nhật muộn nhất là trước 10 tháng so với kỳ nhập học. Dù bạn theo học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật thì ít hay nhiều bạn cũng nên học thêm tiếng Nhật.

Hi vọng những thông tin về chương trình du học thạc sĩ Nhật Bản mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply


Fatal error: Uncaught Error: Call to undefined function jnews_encode_url() in /home5/umalxgrg/public_html/wp-content/plugins/jnews-social-share/class.jnews-select-share.php:225 Stack trace: #0 /home5/umalxgrg/public_html/wp-content/plugins/jnews-social-share/class.jnews-select-share.php(357): JNews_Select_Share::get_select_share_data('facebook', false) #1 /home5/umalxgrg/public_html/wp-content/plugins/jnews-social-share/class.jnews-select-share.php(65): JNews_Select_Share->build_social_button('facebook') #2 /home5/umalxgrg/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(292): JNews_Select_Share->render_select_share('') #3 /home5/umalxgrg/public_html/wp-includes/class-wp-hook.php(316): WP_Hook->apply_filters(NULL, Array) #4 /home5/umalxgrg/public_html/wp-includes/plugin.php(484): WP_Hook->do_action(Array) #5 /home5/umalxgrg/public_html/wp-includes/general-template.php(3025): do_action('wp_footer') #6 /home5/umalxgrg/public_html/wp-content/themes/mts_lifestyle/footer.php(48): wp_footer() #7 /home5/umalxgrg/public_html/wp-includes in /home5/umalxgrg/public_html/wp-content/plugins/jnews-social-share/class.jnews-select-share.php on line 225